Tốc độ website: Kiểm tra và cách tăng tốc độ cho website

Google đưa ra các tiêu chí về sự trải nghiệm cho người dùng để đánh giá và xếp hạng cho website, và tốc độ website chính là một trong những tiêu chí đó. Nếu trang web của bạn gặp tình trạng tốc độ website chậm thì bạn cần phải kiểm tra tốc độ website và tăng tốc website để nhận được sự ưu tiên từ Google. 

Tuy nhiên, cần làm thế nào để tăng tốc độ website của bạn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra và tăng tốc độ website một cách tối ưu nhất.

Cách kiểm tra và tăng tốc độ cho website
Cách kiểm tra và tăng tốc độ cho website

Tốc độ website và những điều cần biết

Tốc độ website là gì?

Đó chính là tốc độ load trang hay còn gọi là tốc độ tải thực tế khi có người truy cập vào website và nhận phản hồi nội dung trên website. Hay nói cách khác, tốc độ website đơn giản chính là thời gian thực tế để tải hết các hình ảnh, chữ viết, nút ấn, video… Gọi chung là tài nguyên trên một website. Và đây là yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng quan trọng trong quá trình chạy SEO.

Tốc độ website là gì?
Tốc độ website là gì?

Đọc thêm:

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tốc độ website

Vị trí máy chủ

Vị trí của máy chủ gần với người truy cập thì tốc độ sẽ càng nhanh, đó là lý do nếu các máy chủ ở một quốc gia khác, thì thời gian kết nối phải qua nhiều cổng mạng sẽ tốn thời gian truy cập lâu hơn.

Không thể không kể đến một vài  trường hợp đặc biệt như đứt cáp quang biển, việc truy cập vào website có vị trí máy chủ tại nước ngoài sẽ cực kỳ khó khăn. 

Yếu tố xử lý yêu cầu truy cập từ máy

Khi truy cập vào một website, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu truy cập hay gọi là request về máy chủ website (webserver) để trình duyệt xử lý và hiển thị.Nên nếu máy chủ tốt, cấu hình chuẩn sẽ kết nối internet với tốc độ cao và khả năng xử lý nhanh sẽ không mất quá nhiều thời gian đợi của người truy cập.

Dung lượng của trang web

Đối với website có nhiều hình ảnh và nội dung với dung lượng lớn thì thời gian để load trang sẽ lâu, lúc này thì tốc độ của website lại  phụ thuộc vào chất lượng mạng của người truy cập.

Để khắc phục điều này các trang web nên hạn chế loại hình ảnh có kích thước to, nên kết hợp tối ưu ảnh để website thân thiện hơn với người dùng.

Các dữ liệu đệm của trình duyệt web

Hiện nay các trình duyệt web thường lưu nội dung của website vào bộ nhớ đệm nhằm trường hợp cần tái sử dụng khi truy cập vào lại website một lần nữa, để truy cập nhanh, không mất thêm thời gian load lại các nội dung.

Tại sao cần tăng tốc độ website

Tốc độ website chiếm một vị trí quan trọng
Tốc độ website chiếm một vị trí quan trọng

Đơn giản của việc tăng tốc độ website là để tăng trải nghiệm cho người truy cập nhằm mục đích giữ chân người dùng và để hỗ trợ quá trình tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiểm trong quá trình SEO web.

Theo google cho biết 53% mọi người sẽ ngừng truy cập vào trang nếu mất nhiều thời gian cụ thể là hơn 3 giây để load trang. Các trang này sẽ bị google đánh dấu vào trang có tốc độ chậm để xét giảm thứ hạng.

Kiểm tra tốc độ website

Cách kiểm tra tốc độ website

Hiện nay có khá nhiều công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ website, phải kể đến: GTMetrix, Pingdom, Google’s PageSpeed Insights, Yslow, Analytic…

Trên thực tế để kiểm tra tốc độ của một trang cần Tool – dữ liệu phòng thí nghiệm và đánh giá từ người dùng là yếu tố quan trọng nhất.

Đo tốc độ website bằng thủ công

Bạn là người trực tiếp đánh giá tốc độ thực tế website chính mình. Hãy nhìn nhận khách quan nếu bạn cảm thấy hài lòng có thể số đông người truy cập cũng sẽ hài lòng. Đây là phương pháp kiểm tra đơn giản và gần gũi nhất.

Sử dụng công cụ Google Analytic để kiểm tra

Sử dụng công cụ của google vì tối ưu theo công cụ thông dụng nhất sẽ là phương án an toàn nhất

Cách thực hiện kiểm tra tốc độ website trên analytic như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào công cụ Google Analytics
  • Bước 2: Bật chế độ xem của chính bạn.
  • Bước 3: Mở vào mục Báo cáo.
  • Bước 4: Chọn Hành vi kiểm tra tốc độ trang web.

Sử dụng công cụ Page Speed Insight (PSI) để kiểm tra

Đây lại là một công cụ của Google cung cấp phòng thí nghiệm và hiện trường của một trang web. Dữ liệu phòng thí nghiệm dùng để gỡ lỗi về hiệu năng, nhưng lại không nắm bắt được các điểm cần thiết trong hiện thực. Cách thực hiện như sau:

Kiểm tra tốc độ website băng Page Speed Insight
Kiểm tra tốc độ website băng Page Speed Insight
  • Bước thứ 1: Truy cập vào tool: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/
  • Bước thứ 2 Xóa tên miền vào ô phân tích.
  • Bước thứ 3: Nhấn vào ô phân tích
  • Bước thứ 4 Xem kết quả ở  thiết bị di động  hoặc Ô máy tính

Cách tăng tốc độ cho website

Sau khi đã kiểm tra được tốc độ website tiếp tục tiến hành tìm các phương pháp giúp tối ưu tăng tốc độ website. 

Cách tăng tốc độ cho website
Cách tăng tốc độ cho website

Chúng ta cần căn cứ vào nguyên nhân làm chậm mà áp dụng các phương pháp nào giúp tăng tốc độ website cho phù hợp. Sau đây là một số phương pháp thông dụng hiện nay:

Sử dụng hệ thống CDN

Để tăng tốc độ website nhanh hơn và đơn giản thì thường sử dụng cách trang bị hệ thống CDN, hệ thống các server các website được đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

lúc trước người ta chỉ sử dụng một địa chỉ server cho nhiều người truy cập ở vị trí địa lý khác nhau, số lượng người truy cập lớn, mạng sẽ bị quá tải nên tốc độ website đương nhiên sẽ bị giảm nhanh.

Khi đã được trang bị hệ thống CDN, sẽ được hỗ trợ tìm ra vị trí truy cập và cung cấp các tài nguyên ở một thiết bị máy chủ gần nhất, giúp cải thiện tốc độ truy cập.

Nâng cấp hosting

Việc nâng cấp hosting là một cách cải thiện tốc độ web được áp dụng khá nhiều, đó chính là nâng cấp máy chủ và sử dụng máy chủ riêng cho trang web của mình. Nhưng việc nâng cấp hosting thì chi phí đầu tư cũng không nhỏ và hệ thống quản lý cần được nâng cao sẽ khá khó khăn cho những doanh nghiệp nhỏ. 

Tối ưu hóa hình ảnh bằng cách nén hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh giúp tăng tốc độ website
Tối ưu hóa hình ảnh giúp tăng tốc độ website

Để giúp cho trải nghiệm của người dùng hiện nay các trang web thường sử dụng nhiều hình ảnh, số lượng ảnh lớn thì dung lượng của website sẽ cao và nó ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

Để giảm bớt dung lượng nên cần nén dung lượng  ảnh xuống, bằng các tool nén ảnh như là: Kraken, JPEGmini, Imageoptim,…

Không nên sử dụng nhiều phông chữ trên một website

Nhiều trang web sử dụng nhiều phông chữ khác nhau để tạo sự sinh động và tính thẩm mỹ cũng như điểm nhấn riêng cho web của mình. Tuy nhiên, việc này khiến website phải tiêu tốn quá nhiều thời gian xử lý nội dung khiến tốc độ web giảm mạnh.

Giảm các ứng dụng plugins 

Là các ứng dụng được cung cấp bởi bên thứ 3. Hầu hết tất cả các trang web đều lượng Plugin nhất định nhưng Plugins càng lớn thì tốc độ tải trang càng kém.

Sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt

Kích hoạt bộ nhớ đệm của trình duyệt để thông tin truy cập sẽ lưu tự động vào trong bộ nhớ đệm. Giúp lần truy cập tiếp theo của người dùng sẽ được nhanh hơn. Lưu ý việc kích hoạt bộ nhớ đệm chỉ có tác dụng đối với lần truy cập thứ hai, nên áp dụng có thể tạo thiện cảm không tốt đối với lần truy cập đầu tiên tại website.

Bài viết trên là toàn bộ  thông tin về tốc độ website và cách kiểm tra, cách tăng tốc độ website gửi đến bạn đọc. Mong rằng bài viết sẽ mang đến giá trị  kiến thức bổ ích có thể áp dụng thực hiện hiệu quả.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *