Ahrefs và cách nghiên cứu từ khóa bằng Ahrefs

Ahrefs là một trong những công cụ hữu ích nhất cho các SEOer để phân tích và kiểm tra website. Vai trò của Ahrefs hẳn các SEOer nào cũng nắm được, tuy nhiên, với những bạn mới “tập tành” làm SEO thì đây lại là một thuật ngữ mới. Để có thêm kiến thức về thuật ngữ này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu ngay:

Khái niệm về Ahrefs

Khái niệm về Ahrefs
Khái niệm về Ahrefs

Ahrefs là một công cụ rất hữu ích với những người làm SEO. Nhờ công cụ này mà các SEOer hay chủ website có thể dễ dàng hơn trong việc xây dựng backlink, nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ và tìm kiếm cơ hội để tăng lượng truy cập website, tăng thứ hạng trang web,…

Cách sử dụng Ahrefs để phân tích và nghiên cứu từ khóa

Nhờ Ahrefs mà chủ website có thể biết được thứ hạng trang web của mình (AR); biết được độ uy tín của URL (URL Rating); nắm được tổng số lượng backlink trỏ đến website,… Đặc biệt, bạn còn có thể dựa vào công cụ này để phân tích và nghiên cứu từ khóa cho website của mình. Cụ thể, bạn có thể tìm hiểu qua hướng dẫn bên dưới.

Bước 1: Bạn cần sử dụng Site Explorer để phân tích URL của đối thủ cạnh tranh

Đây là bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện. Để bắt đầu, bạn chỉ cần chọn đối thủ cạnh tranh với website của mình.

Tiếp đó, vào phần Site Explorer và nhập URL của website đối thủ, ấn vào ô Tìm kiếm bên cạnh để chuyển sang

Bước 2: Trong bước này, bạn hãy chú ý đến mục Organic Keywords ở phần Organic Search.

Tại đây, các từ khóa sẽ xuất hiện mang đến cho bạn nhiều ý tưởng khác nhau khi phân tích và nghiên cứu từ khóa.

Cách sử dụng Ahrefs để phân tích và nghiên cứu từ khóa
Cách sử dụng Ahrefs để phân tích và nghiên cứu từ khóa

Bước 3: Để việc tìm kiếm và phân tích từ khóa đạt hiệu quả cao hơn, bạn cần sử dụng bộ lọc Filter. Tuy nhiên, khi này bạn cần thiết lập lại trang web của mình để đảm bảo website của bạn đã được xếp hạng hay chưa. Điều này rất quan trọng trong việc lựa chọn từ khóa mục tiêu của bạn.

Bước 4: Theo dõi từ khóa mới của đối thủ

Để bắt đầu Bước 4 này, bạn chỉ cần Click vào mục New trong thư mục Organize Keywrods.

Bước làm này rất quan trọng, giúp bạn có thể xác định từ khóa mục tiêu của đối thủ, từ đó đưa ra được chiến lược cạnh tranh phù hợp với từ khóa đó. Cách làm này nếu hiệu quả sẽ giúp bạn củng cố thứ hạng và độ uy tín website của bạn hơn so với đối thủ cạnh tránh.

Bước 5: Tìm trang tốt nhất của đối thủ

Trong bước số 5 này, bạn hãy truy cập vào Organic Search rồi Click vào Top Pages để biết được trang tốt nhất của đối thủ cạnh tranh với lượng traffic tự nhiên lớn nhất. Nhờ bước làm này mà bạn sẽ xác định được chủ đề mà đối thủ đang chiếm ưu thế, từ đó có phương án cạnh tranh lại. Bạn cần quan tâm đến các yếu tố như Backlink và các Social Signals vì chúng sẽ thể hiện rằng chủ đề đó của đối thủ có giá trị và hấp dẫn hay không.

Trong bước này, bạn cũng cần quan tâm đến bảng xếp hạng các từ khóa mạnh của đối thủ. Thông qua bảng xếp hạng này, bạn có thể biết được đối thủ của bạn đã đi đúng hướng hay chưa. Không những vậy, qua đó, bạn còn có được khả năng sáng tạo nội dung mà người dùng thật sự quan tâm.

Bước 6: Tìm đối thủ cạnh tranh trong ngành, đối thủ cung cấp dịch vụ và sản phẩm giống bạn.

Để thực hiện bước này, bạn chỉ cần Click vào ô Competing Domains. Hãy thực hiện đúng quy trình để đảm bảo bạn có được nhiều từ khóa hữu ích nhất từ đối thủ của mình nhé.

Bước 7: Sử dụng Công cụ Content Gap để hiển thị những từ khóa của bạn không được xếp hạng nhưng đối thủ của bạn lại đang được xếp hàng.

Ahrefs và cách nghiên cứu từ khóa bằng Ahrefs
Ahrefs và cách nghiên cứu từ khóa bằng Ahrefs

Để thực hiện bước này, bạn chỉ cần dán URL của đối thủ vào ô “Show keywords that any of the below targets rank for” và đặt URL của bạn vào mục “But the following target doesn’t rank for”. Click vào “Show keywords”.

Khi này, bạn có thể truy cập vào những từ khóa và nội dung mà bạn không nhắm mục tiêu để biết được hướng đi của mình đã đúng chưa, từ đó có động lực tạo ra một website có giá trị hơn.

Bước 8: Sử dụng Keywords Explorer để xác định thêm ý tưởng về từ khóa mục tiêu

Khi này, bạn chỉ cần truy cập vào trang web https://ahrefs.com/keywords-explorer. Tại đây bạn có thể tìm kiếm từ khóa tiềm năng của mình hoặc đơn giản chỉ là tìm thêm ý tưởng cho bộ từ khóa website của bạn.

Ngoài phân tích từ khóa thì các SEOer cũng có thể sử dụng Ahrefs để tìm từ khóa tiềm năng hoặc xác định những Backlink bị gãy, hỏng, xây dựng link Building,…và rất nhiều công dụng khác nữa.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *