Tổng hợp những thuật toán Google phổ biến

Để đánh giá nội dung các bài viết của các website hiệu quả Google sử dụng đến những thuật toán có chức năng phát hiện lỗi sai phạm và đưa ra các hình thức xử phạt đối với những nội dung đó. Hiện nay để tăng cường hiệu quả đánh giá của mình Google thường xuyên đưa ra những thuật toán mới giúp cải thiện kết quả truy vấn phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng đồng thời xử phạt kịp thời các website kém chất lượng, không tuân thủ các quy tắc, điều lệ của Google gây ảnh hưởng đến người dùng. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra một số thuật toán tiêu biểu của Google thông dụng nhất hiện nay.

1.Thuật toán Google Ranker Brain

Thuật toán Google Ranker Brand được ra mắt vào khoảng cuối năm 2015 với mục đích cung cấp cho người dùng những kết quả tìm kiếm phù hợp nhất dựa trên mức độ chính xác và trí tuệ nhân tạo.

Thuật toán Google Ranker Brain.
Thuật toán Google Ranker Brain.

Google RankBrain là thuật toán trí tuệ nhân tạo có hiệu quả cải thiện các kết quả tìm kiếm từ khóa dựa trên những ý định của người tìm kiếm thông qua một quá trình tự động hóa, không phụ thuộc vào những thao tác thủ công của con người. Nó có khả năng hiểu vấn đề và giải quyết vấn đề nhanh chóng chỉ tính bằng giây, nhanh hơn gấp trăm lần so với các biện pháp truyền thống khác.

2. Thuật toán Google Pingeon

Thuật toán Google Pigeon là thuật toán tập trung vào khoảng cách tìm kiếm của người dùng nhằm cung cấp những kết quả tìm kiếm chính xác nhất, phù hợp nhất dựa trên vị trí của người dùng và những yếu tố về địa lý khác. Do đó nó được sử dụng rất hiệu quả trong các chiến lược SEO của doanh nghiệp và là một thuật toán không thể thiếu để giải quyết các vấn đề về khoảng cách, bản đồ, vị trí địa lý hiện nay.

3. Thuật toán Google Panda

Thuật toán Google Panda hay gọi là thuật toán gấu trúc là một thuật toán có tác dụng chọn lọc và làm giảm xếp hạng của những website có chứa nội dung không phù hợp, nội dung chất lượng thấp, spam và không đáp ứng các yêu cầu đánh giá của Google. Bên cạnh đó nó cũng phát hiện kịp thời những trang web có các từ khóa chính nhồi nhét và mang đến trải nghiệm không tốt cho người dùng để nhanh chóng thanh lọc và hạ thấp xếp hạng của trang web đó xuống nhường chỗ cho những trang web chất lượng hơn.

4. Thuật toán Google Penguin

Thuật toán này dịch ra tiếng việt gọi là thuật toán chim cánh cụt của Google, được ra mắt vào đầu năm 2012 với mục đích đưa những trang web có chứa các liên kết spam và những trang thao túng trọng lượng liên kết xuống vị trí xếp hạng thấp để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và đưa ra xử phạt đối với những trang web chất lượng kém đó.

Thuật toán Google Penguin
Thuật toán Google Penguin

Google Penguin có nhiệm vụ xử lý chất lượng liên kết và có hình thức xử phạt đối với những website mua backlink từ các trang trung gian. Những web không tuân thủ quy định và không tuân theo hướng dẫn của Google Webmaster cũng bị đối mặt với những hình phạt phù hợp.

5. Thuật toán Google Pirate

Đây là thuật toán của Google có mục đích làm giảm xếp hạng của những trang web thường xuyên nhận được các khiếu nại về nội dung tải lên không phù hợp hay có dấu hiệu đánh cắp bản quyền, gian lận. Chính vì vậy nên Google Pirate còn được biết đến là thuật toán bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và những hình phạt của nó đối với các website là không hề nhẹ, đặc biệt là các trang web có nội dung về phim, âm nhạc, …

6. Thuật toán Mobilegeddon

Thuật toán này được sử dụng với mục đích làm tăng thứ hạng cho các trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động trong các kết quả tìm kiếm. Nó đảm bảo rằng các trang web đó sẽ được tối ưu hóa cho thiết bị di động tối đa và tạo được sự thân thiện với thiết bị di động, trở thành một thuật toán quan trọng trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm SERPs.

7. Thuật toán Google Hummingbird.

Thuật toán Hummingbird được tạo ra với mục đích dùng để cung cấp các kết quả phù hợp nhất từ các thành phần ngữ nghĩa của yêu cầu tìm kiếm của người dùng. Nó được dùng để xử lý các từ khóa đuôi dài dựa trên ý định của nguwoif dùng đó và lấy ra những kết quả tìm kiếm phù hợp nhất mà không cần phù hợp các từ khóa trong truy vấn.

Thuật toán Google Hummingbird
Thuật toán Google Hummingbird

8. Thuật toán Google Fred

Google Fred là thuật toán có tác dụng lọc các trang web chất lượng thấp ra khỏi kết quả tìm kiếm có mục tiêu kiếm lợi từ quảng cáo và các liên kết đến các trang web khác giúp người dùng có trải nghiệm tốt và chất lượng nhất tại những trang web chất lượng, đáp ứng đủ yêu cầu.

9. Thuật toán Google Possum

Thuật toán này được ra mắt với mục đích cung cấp các kết quả tìm kiếm địa phương tốt hơn và phù hợp hơn dựa trên những yêu cầu tìm kiếm. Nó sẽ cụ thể hóa vị trí thực tế của người tìm kiếm và từ đó xuất hiện những kết quả tìm kiếm gần nhất, đúng nhất với yêu cầu của người dùng.

Trên đây là những thuật toán Google phổ biến mà những nhà quản trị website cần biết để tránh những sai phạm và bị xử phạt đáng tiếc bởi Google. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp các bạn có biện pháp tốt nhất để xây dựng trang web của mình. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *