SEO từ khóa là gì và cách phân loại từ khóa hiệu quả

Từ khóa được xem là sợi dây liên kết giữa khách hàng với nguồn thông tin cần thiết trên môi trường internet. Việc tối ưu hóa từ khóa trong SEO sẽ giúp cải thiện thứ hạng website tốt nhất trên công cụ tìm kiếm Google. Vậy SEO từ khóa là gì và có những loại từ khóa nào, hãy cùng tìm hiểu.

Tìm hiểu về thuật ngữ SEO từ khóa là gì và phân loại từ khóa
Tìm hiểu về thuật ngữ SEO từ khóa là gì và phân loại từ khóa

SEO từ khóa là gì?

Google đã đưa ra định nghĩa về từ khóa là các từ hoặc cụm từ được dùng để khớp những cụm từ mà mọi người đang quan tâm, tìm kiếm với quảng cáo của bạn. Tuy nhiên với định nghĩa này chưa thể bao quát hết được yếu tố từ khóa trong lĩnh vực SEO và hơi thiên về quảng cáo nhiều hơn. Bởi vậy bài viết dưới đây sẽ làm rõ về thuật ngữ SEO từ khóa là gì để giúp bạn hình dung một cách chi tiết nhất.

Từ khóa là gì?

Từ khóa được hiểu là một từ hoặc cụm từ thể hiện ý định truy vấn dữ liệu của người dùng về những vấn đề mà họ quan tâm như: sản phẩm, dịch vụ, giải đáp thắc mắc… Chúng được dùng với mục đích để tìm kiếm những thông tin cần thiết trên môi trường internet. Hay hiểu một cách đơn giản từ khóa là những từ hay cụm từ mà người dùng gõ trên thanh tìm kiếm của google, bing… nhằm tìm kiếm thông tin, những điều họ quan tâm.

SEO từ khóa là gì?

Giải đáp câu hỏi SEO từ khóa là gì thì đây được xem như quá trình tối ưu cho một website. Điều này được thực hiện dựa vào các từ khóa mục tiêu theo đúng chuẩn Google hoặc những công cụ tìm kiếm khác như Cốc Cốc, Bing… Mục đích cuối cùng là giúp đưa các từ khóa góp mặt trên đầu bảng xếp hạng tìm kiếm.

Phân loại từ khóa trong SEO

Nghiên cứu SEO từ khóa đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn tối ưu website, mang lại hiệu quả cao nhất. Vì vậy trước khi thực hiện quá trình này, bạn nên nắm bắt qua về các loại từ khóa trong SEO để lựa chọn cho phù hợp.

Nghiên cứu SEO từ khóa là gì vô cùng quan trọng giúp tối ưu website
Nghiên cứu SEO từ khóa là gì vô cùng quan trọng giúp tối ưu website

Dựa theo độ dài

Từ khóa ngắn (Short Tail Keywords) là những từ khóa có độ dài chỉ từ 3 từ trở xuống, mô tả ý định chung chung của người dùng. Chúng thường có lưu lượng quan tâm, tìm kiếm và mức độ cạnh tranh cao.

Bởi vì nội dung của từ khóa chưa thực sự rõ ràng nên rất khó cho việc nắm bắt ý định tìm kiếm của người dùng. Do đó đa phần từ khóa ngắn được dùng với mục đích quảng cáo hình ảnh thương hiệu hơn là bán hàng. Vì không nhắm vào một nhóm đối tượng cụ thể nào nên từ khóa ngắn khó nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Từ khóa dài (Long tail keywords) có độ dài từ 4 từ trở lên, thể hiện ý định truy vấn một cách rõ ràng, cụ thể hơn. Tuy có lượng tìm kiếm ít hơn từ khóa ngắn nhưng bù lại mức độ cạnh tranh thấp hơn.

Bởi vậy khi triển khai SEO từ khóa dài giúp web của bạn dễ dàng lên trang nhất của công cụ tìm kiếm. Đặc biệt với loại này bạn thuận lợi nắm bắt được mục đích quan

Dựa theo mức độ thời gian

Các loại từ khóa ngắn hạn thường xuất hiện trong một số thời điểm nhất định để bắt kịp xu thế người dùng. Khi đó lượng truy cập các từ khóa liên quan tăng mạnh và sẽ giảm dần theo độ hot của sự kiện, hoạt động, dịch vụ, sản phẩm… Nếu bạn có thể nắm bắt và tận dụng được trong những thời điểm này thì khả năng lưu lượng truy cập cao thông qua các từ khóa ngắn hạn.

Từ khóa ngắn hạn xuất hiện trong thời điểm nhất định để bắt kịp xu thế người dùng
Từ khóa ngắn hạn xuất hiện trong thời điểm nhất định để bắt kịp xu thế người dùng

Những từ khóa dài hạn được người dùng tìm kiếm ở mọi thời điểm, lưu lượng truy cập có thể tăng hoặc giảm trong từng giai đoạn nhưng không đáng kể. Bởi chúng được sử dụng trong thời gian dài, ổn định do đó bạn nên tối ưu và cập nhập nội dung lại thường xuyên. Khi cung cấp đến người dùng những thông tin hữu ích một cách kịp thời và nhanh chóng sẽ giúp web của bạn giữ vững vị trí trên SERP và lượng truy cập được duy trì

Dựa theo mục tiêu hướng tới

Đối với từ khóa nhắm mục tiêu theo sản phẩm là dùng các từ khóa để mô tả về dịch vụ, sản phẩm cụ thể.. Nó thể hiện ý định rõ ràng của người dùng khi tìm kiếm bằng những cụm từ liên quan đến thương hiệu hay ngành hàng. Bởi vậy khi xây dựng từ khóa nhắm mục tiêu vào sản phẩm nếu càng chi tiết, cụ thể sẽ giúp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Từ khóa nhắm mục tiêu đến khách hàng được dùng tìm kiếm những thông tin liên quan đến nhóm đối tượng cụ thể. Do đó, khi thực hiện truy vấn, người dùng sẽ sử dụng kết hợp với các từ chỉ đối tượng như: độ tuổi, công việc, giới tính… Với dạng từ khóa này giúp bạn tập trung với đúng nhóm khách hàng mục tiêu và nhu cầu sử dụng của họ. Điều này rất có lợi khi xây dựng bộ từ khóa liên quan phục vụ cho việc kinh doanh của bạn.

Ngoài ra từ khóa nhắm mục tiêu theo địa lý là các cụm từ sử dụng để tìm kiếm có chứa vị trí địa lý. Đối với loại từ khóa này thì mong muốn của người dùng thường xuất hiện các kết quả tại gần nơi họ sống hay những vùng mà họ đang quan tâm. Bởi vậy khi chèn địa chỉ, khu vực hoạt động của mình vào từ khóa sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Chúng giúp thu hút khách hàng nhiều hơn ở khu vực lân cận. Ngoài ra các từ khóa nhắm mục tiêu theo địa lý đóng vai trò quan trọng trong Local SEO.

Các thông tin chia sẻ về thuật ngữ SEO từ khóa là gì và phân loại từ khóa trên đây hy vọng là hữu ích đối với bạn. Việc nghiên cứu, xây dựng từ khóa cần được diễn ra liên tục trong suốt quá trình chiến dịch SEO. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc quảng bá hình ảnh doanh nghiệp và việc kinh doanh của bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *