SEO là nghề gì? Những công việc liên quan đến nghề SEO.

SEO là nghề gì? Seo cần làm những công việc gì? Đặc thù công việc SEO ra sao? Đây là những câu hỏi được nhiều người tìm hiểu và quan tâm trên nhiều diễn đàn mạng đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế số, sử dụng trí tuệ nhân tạo như hiện nay. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ trả lời tất cả những thắc mắc xoay quanh vấn đề seo là nghề gì và những công việc liên quan đến SEO. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành nghề này thì đừng quên theo dõi bài viết dưới đây nhé.

SEO là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm của SEO. SEO chính là từ viết tắt của Search Engine Optimization, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nó chính là tập hợp của những phương pháp tối ưu hóa giúp cho website của bạn trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm và nâng cao thứ hạng của website trên những công cụ tìm kiếm liên quan.

seo là nghề gì

Một định nghĩa khác cho rằng SEO là tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Bao gồm việc tối ưu hóa website và xây dựng các liên kết trang để các công cụ tìm kiếm sẽ lựa chọn ra những trang web phù hợp nhất cho người dùng bằng một từ khóa hay cụm từ khóa được truy vấn.

SEO là nghề gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về nghề SEO, tuy nhiên nhìn chung đây là một trong những nghề mới nổi và khá hot tại Việt Nam trong những năm trở lại đây. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế số sử dụng marketing online và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nghề SEO đã thực sự làm thay đổi diện mạo của các trang thương mại điện tử.

Nghề SEO gồm có SEO onpage, SEO offpage và để định nghĩa về nghề SEO chúng ta có rất nhiều định nghĩa khác nhau khiến người đọc có thể hiểu nhầm sang các khía cạnh khác. Một số vấn đề thường bị hiểu sai về nghề SEO như:

Nghề SEO giống với IT: Thực chất 2 nghề này hoàn toàn khác nhau. SEO là nghề chuyên về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trong khi IT là nghề về công nghệ và lập trình máy móc một cách chuyên sâu. Nghề SEO thiên về việc soạn thảo nội dung và cài đặt phần mềm để phục vụ cho các chiến dịch kinh doanh, phân tích đo lường các kết quả quảng cáo. Một cách chính xác nhất chúng ta có thể nói đó là nghề SEO liên quan với IT.

Nghề SEO không cần có kỹ năng viết chỉ cần kiến thức về tin học: Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nghề SEO rất quan trọng về mặt nội dung và chỉ có nội dung tốt mới thực hiện được SEO tốt. Do đó nghề SEO đòi hỏi kỹ năng viết rất nhiều để triển khai và xây dựng nội dung một cách rõ ràng, chi tiết, chất lượng

Nghề SEO không cần thiết kế: Design cao cấp là một kỹ năng có thể không thiết nhưng design cơ bản thì chắc chắn không thể không có đối với một người làm về SEO. Bạn không thể tối ưu hóa trang web của mình nếu như không đầu tư vào hình ảnh hấp dẫn và chắc chắn như vậy website của bạn sẽ không được xếp hạng cao.

Nghề SEO không cần biết lập trình: Ngôn ngữ lập trình chính là ngôn ngữ của website do đó bạn cần hiểu ngôn ngữ khi muốn tối đa những yếu tố liên quan đến website. Bạn cần biết những kiến thức cơ bản về lập trình để hiểu được website của bạn cần gì và xây dựng web hiệu quả hơn.

SEO và marketing không liên quan đến nhau: Thực chất thì nó lại cực kỳ liên quan đến nhau đấy. Đặc biệt là trong thời đại marketing online phổ biến và phát triển như hiện nay thì nghề SEO và marketing luôn liên kết chặt chẽ với nhau để mang đến hiệu quả quảng cáo tốt nhất.

Nghề SEO làm những việc gì?

SEO là nghề không đơn giản đối với những người mới bắt đầu và chưa có kiến thức về SEO. Nó không phải nghề chỉ đưa các từ khóa lên top mà là SEO có nghĩa là bạn phải đưa các từ khóa lên top và khiến người dùng nhấn vào website đó, ưa chuộng và trải nghiệm website đó thường xuyên

Nghề SEO làm những việc gì?
Nghề SEO làm những việc gì?

Để làm được nghề SEO bạn cần có những kiến thức căn bản về công nghệ, sử dụng thành thạo máy tính và có thể tham gia những khóa học SEO để biết thêm về ngành nghề này. Tất cả những gì bạn cần là kỹ năng, kiên trì và sự cố gắng hoàn thành tốt những công việc được giao để đưa website của bạn lên top nhanh chóng.

  • Là một SEOer việc chúng ta cần làm cơ bản đó là:
  • Tìm hiểu về lĩnh vực mà mình làm SEO
  • Phân tích website và tìm hiểu đối thủ cạnh tranh
  • Đưa ra kế hoạch SEO cụ thể và xây dựng từ khóa
  • Tối ưu hóa website cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm.
  • Xây dựng ý tưởng cho nội dung bài viết, hệ thống backlink, …
  • Kiểm tra từ khóa, cập nhật nội dung thường xuyên tại trang website của mình.
  • Chăm chỉ thực hiện liên tục, lặp lại những công việc trên

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề SEO là nghề gì và những việc mà một SEOer cần làm trong công việc này. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu biết thêm về nghề SEO và có những hướng đi, dự định tốt hơn trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *