Nghiên cứu từ khóa – Chìa khóa quyết định sự thành bại dự án SEO

Nghiên cứu từ khóa được ví như “chìa khóa”, là chiếc “la bàn” định hướng khách hàng tiếp cận mục tiêu khi gõ vào công cụ tìm kiếm Google. Việc xác định đúng từ khóa, phù hợp với từng chủ đề và mỗi trang là bước đầu thành công trong hành trình SEO.

Vậy nghiên cứu từ khóa là gì? Tại sao phải tiến hành bước nghiên cứu từ khóa? Hướng dẫn quy trình nghiên cứu từ khóa cho trang web hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay!

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Từ khóa là một từ hoặc cụm từ mà khi người dùng muốn tìm kiếm một thứ gì đó trên Internet, họ sẽ gõ tên vào. Điều này sẽ giúp chúng ta biết được họ đang muốn mua sản phẩm gì, tìm hiểu thêm thông tin hay tải về máy.

Nghiên cứu từ khóa là gì?
Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa hay còn có cái tên tiếng Anh là Keyword Research, là quá trình nghiên cứu và chọn lựa từ, cụm từ mà người dùng hay tìm kiếm trên công cụ Google. Từ đó, khi đang quan tâm hoặc muốn tìm hiểu về lĩnh vực nào đó, thông tin, sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ được hiển thị đầu tiên trên thanh công cụ. Như vậy, giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng nhiều hơn, hiệu quả hơn.

Tại sao phải tiến hành nghiên cứu từ khóa trước khi SEO Web?

Lựa chọn đúng từ khóa đóng vai trò quan trọng trong quá trình SEO, là chìa khóa mở cửa kho báu diệu kỳ của SEO. Nếu có một bộ từ khóa chuẩn thì đồng nghĩa với việc bạn đã nắm trong tay 70% thành công. Tuy nhiên, để có một bộ keyword mất khá nhiều thời gian và công sức nghiên cứu. Nếu đi sai hướng thì dự án của bạn khó mà thành công được vì không thu hút được khách hàng mục tiêu. Do đó, khi chọn từ khóa nên lưu ý các vấn đề sau đây:

  • Không lựa chọn SEO những bộ từ khóa không có ý nghĩa, giá trị.
  • Xác định từ khóa chính, từ khóa phụ để xây dựng cấu trúc website một cách dễ dàng.
  • Thấu hiểu nhu cầu khách hàng đang quan tâm đến điều gì
  • Đánh giá độ chuyển đổi của keyword tốt hay không để vạch hướng đầu tư như thế nào để đạt kết quả tốt nhất.
  • Tăng lượng truy cập tới website, tăng số đơn hàng hàng tháng, hàng ngày cho doanh nghiệp.
  • Xác định từ khóa mục tiêu và các từ khóa bổ trợ cho từng page web. Cần đặt ra các câu hỏi: khách hàng tiềm năng của bạn là ai? Họ cần giải pháp, sản phẩm nào từ bạn? Họ có những thắc mắc, băn khoăn gì về sản phẩm của bạn và họ tìm sản phẩm/dịch vụ đó thông qua từ khóa nào?

Đừng bao giờ chọn ngay từ khóa hot để SEO, vì rất khó và nguy hiểm, tỉ lệ chuyển đổi không cao. Kinh nghiệm nghiên cứu từ khóa cho thị trường Việt Nam thì lưu ý chọn từ khóa có độ cạnh tranh trung bình hoặc thấp, từ khóa mang tính chất vùng miền, địa phương. Sau khi đã lên top các từ khóa này thì mới chuyển sang đẩy các từ khóa ngắn và khó hơn lên Top.

Tại sao phải tiến hành nghiên cứu từ khóa trước khi SEO Web?
Tại sao phải tiến hành nghiên cứu từ khóa trước khi SEO Web?

Hướng dẫn quy trình 5 bước nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Bước 1: Xác định chủ đề bạn đang muốn hướng đến, xác định cụm từ quan trọng nhất của nội dung bài viết.

Bước 2: Sử dụng các công cụ phân tích để tìm kiếm ra danh sách các cụm từ đồng nghĩa.

Bước 3: Đánh giá chi tiết và so sánh mức độ hiển thị trong tìm kiếm của các cụm từ, phân tích đối thủ cạnh tranh.

Bước 4: Lập bảng danh sách từ khóa, xây dựng chiến lược chọn cụm từ khóa quan trọng nhất và cụm khóa bổ trợ.

Xác định khách hàng mục tiêu

Bên cạnh việc dựa vào công cụ nghiên cứu để xác định từ khóa, bạn còn cần phải xác định đúng người dùng mục tiêu hướng đến.

– Nghiên cứu khách hàng

– Xác định khách hàng mục tiêu

– Thấu hiểu sự quan tâm của khách hàng

– Tập trung vào lợi ích đạt được

Lưu ý:

Chọn từ hoặc cụm từ liên quan đến sản phẩm/dịch vụ cho bạn để nhắm vào trang web. Nếu nhắm mục tiêu đến nhiều trang có chủ đề cụ thể cùng một lúc thì cho phép bạn tiếp cận phạm vi trang rộng hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể viết nội dung dành cho nhóm người cụ thể.

Xác định khách hàng mục tiêu
Xác định khách hàng mục tiêu

5. Tổng hợp các công cụ phân tích nghiên cứu từ khóa

– Google Keyword Planner

– Google Trends

– Google Search Suggestion

– Keywordtool.io

– Keyword Shitter

Không có nhiệm vụ SEO nào quan trọng bằng nghiên cứu từ khóa. Cho dù mục tiêu doanh nghiệp hướng đến là gì, chọn từ khóa SEO phù hợp sẽ đặt ra nền tảng, cơ sở để chỉnh hướng chiến dịch SEO đi vào quỹ đạo, mang lại giá trị bền vững. Hãy vận dụng hiệu quả trọn bộ công cụ SEO bao gồm miễn phí và mất phí để thành công trên hành trình SEO website doanh nghiệp nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *