Meta Description là gì? Cách viết thẻ Meta Description chuẩn SEO

Đối với một người làm content thì meta description đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt người đọc đến với bài viết. Không phải chỉ cần nội dung hay, phong phú là đủ để có thể tiếp cận khách hàng, điều này là một quan điểm sai lầm vì meta description mới chính là “mấu chốt” để giữ chân người đọc ở  trang web của bạn. 

Nói đến đây có thể thấy được tầm quan trọng của meta description. Vậy meta description là gì? Cách viết thẻ meta description chuẩn SEO như thế nào để bài viết lên top 1 Google ?

Thẻ meta description là gì?
Thẻ meta description là gì?

Meta Description là gì?

Khái niệm Meta Description

Để nói về khái niệm meta description, trước tiên bạn cần biết thẻ meta là gì? Thẻ meta hay meta tag chính  là đoạn văn ngắn mô tả nội dung của trang web. Nó thường không xuất hiện trên trang chính mà xuất hiện trong mã nguồn của trang. 

Meta tag về cơ bản chỉ là nội dung mô tả nhỏ giúp cho công cụ tìm kiếm biết đến nội dung trang web là gì. Có một số loại thẻ meta thông dụng sau:

  • Meta Keywords là các từ khóa liên quan đang được website đề cập đến.
  • Meta title là văn bản ở đầu trình duyệt web, nó có thể được xem là tiêu đề của trang.
  • Meta description là  đoạn mô tả ngắn gọn về trang.
  • Meta Robots là một chỉ dẫn cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm về trang web.

Vậy có thể hiểu meta description là một phần của thẻ meta, được hoạt động như một bản tóm tắt nội dung của một trang web.  Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ hiển thị meta description trong kết quả tìm kiếm được trả về khi nó chứa các từ khóa được người dùng tìm kiếm. 

Meta Description chính là đoạn mô tả ngắn
Đoạn Meta Description xuất hiện như ảnh

Meta Description bao gồm những gì?

Mã HTML

Thẻ meta được ví như là một công cụ để cung cấp cho Google thông tin về trang web của mình một cách hiệu quả khi thẻ meta description được thêm vào phần <head> trên trang HTML.

Chiều dài

Thông thường phần mô tả thường được cắt thành đoạn khoảng 300 ký tự đối với trình duyệt web và 200 ký tự trên điện thoại.

Định dạng

Mặc dù nói rằng meta description không là yếu tố xếp hạng trực tiếp đối với công cụ tìm kiếm, nhưng trong việc thu hút người dùng rất cao là cơ hội để quảng cáo lôi kéo người dùng đến với nội dung trang web.Bởi vậy, nên viết theo cách tự nhiên, tích cực, không spam, sử dụng từ khoá có chủ đích nhưng vẫn tạo ra mô tả hấp dẫn người tìm kiếm. Meta description nên liên quan trực tiếp đến nội dung web mà nó mô tả, và tránh để bị trùng lặp mô tả meta với nhiều website khác. 

Mục đích

Mục đích chính của meta description là giúp người truy cập khi search Google quyết định có ghé vào vào liên kết của bạn hay không.

Cách viết thẻ Meta Description chuẩn SEO

Như thế nào là một meta description chuẩn SEO?
Cách viết meta description

Ký tự được tối ưu từ 155 ký tự trở lên

Độ dài phù hợp phụ thuộc vào thông điệp truyền tải mà mình muốn, chứ thực chất không có một chuẩn mực nào, nhưng hãy lưu ý giữ cho đoạn meta ngắn gọn và súc tích.

Hiện nay đa phần các Meta Description lên tới 155 ký tự hoặc hơn để có thể truyền tải thông tin quan trọng đến độc giả.

Nên viết với văn phong tích cực

Đừng để lời mời nhấp chuột của bạn trở nên buồn tẻ và vô vị với người tìm kiếm sẽ khiến người truy cập cảm thấy mình không nhận được gì từ trang web của bạn, trong 155 kí tự bạn được quyền trưng bày hết trình độ chuyên môn cao, đem giá trị đến cho người dùng bằng một tinh thần tích cực.

Có những kêu gọi hành động (call-to-action)

Những câu mở đầu như bạn đang tìm một nơi/sản phẩm/cách…uy tín và chất lượng, chúng tôi sẽ giúp bạn….. là một meta Description thường thấy, bằng giọng văn tích cực,  và có thể kêu gọi bán sản phẩm/dịch vụ thu hút lượng click cao.

Chứa các từ khóa mục tiêu

Nếu từ khóa tìm kiếm có trong thẻ meta description, sẽ có xu hướng được các công cụ tìm kiếm sử dụng để làm nổi bật trong kết quả tìm kiếm. 

Hiển thị các thông số kỹ thuật chuyên môn

Bạn đang bán các sản phẩm dành như công nghệ, thì nên tập trung vào các thông số kỹ thuật của sản phẩm, các thông tin giá cả, … sẽ kích thích người truy cập đặc với những người am hiểu trong lĩnh vực.

Nội dung phù hợp

Các meta description có thông tin không xác thực, không trung thực với khách truy cập sẽ bị xử phạt từ Google, và sẽ làm tăng tỷ lệ thoát trang nhiều hơn.

Cách viết meta description
Cách viết meta description

Độc đáo và sáng tạo

Nếu meta description của bạn không có điểm gì khác biệt, quá giống với các mô tả khác thứ nhất là sẽ ảnh hưởng tới xếp hạng, thứ 2 là không đủ hấp dẫn với người dùng.

Nội dung quảng cáo hấp dẫn

Bạn nên tận dụng hết chức năng quảng cáo mà meta description mang lại, để thu hút người đọc đến trang web, đây là một phần quan trọng của tiếp thị tìm kiếm. 

Việc tạo nên một đoạn mô tả hấp dẫn, kết hợp việc sử dụng các từ khóa có thể cải thiện được tỷ lệ truy cập cho một website.Nên lưu ý in đậm các từ khóa trong mô tả để chúng dễ dàng khớp với tìm kiếm của người dùng. 

Không để trùng lặp thẻ mô tả meta

Điều quan trọng trong đoạn meta description là nên tránh trùng lặp, hãy để nội dung của bạn là duy nhất.

Viết lời kêu gọi hành động tích cực trong meta description

Lời mô tả như vậy sẽ mời gọi hấp dẫn đối với người đọc. Như : Tìm hiểu thêm, khám phá ngay, hãy thử ngay, nhận miễn phí…

Viết nội dung phù hợp với website

Tốt nhất là tuyệt đối không viết meta thiếu chuẩn mực, thiếu trung thực, lừa dối người truy cập. Do vậy, hãy viết mô tả meta trùng khớp với nội dung trên trang của mình, một cách chân thực không thổi phồng sự thật khiến người đọc lại thất vọng về quảng cáo ở thẻ mô tả tác động này cực kỳ tiêu cực tới xếp hạng của bạn. 

Viết meta có chứa từ khóa mục tiêu

Google thường có xu hướng sử dụng mô tả meta và làm nổi bật trong kết quả tìm kiếm. Bởi vậy hãy nghiên cứu từ khóa mục tiêu và khéo léo lồng ghép vào thẻ meta description nhé. Sẽ rất hiệu quả đó.

Thẻ meta không nên có những ký hiệu đặc biệt như dấu ngoặc kép

Dấu ngoặc kép sử dụng trong HTML của mô tả meta sẽ khiến cho đoạn mô tả đó bị Google cắt bỏ trên trang kết quả tìm kiếm. 

Đến đây chắc hẳn là bạn đã hình dung được một cách rõ ràng meta description là gì? Và đã biết cách viết thẻ meta description chuẩn SEO như thế nào rồi nhỉ? Cúc bạn sẽ áp dụng thành công kiến thức trên cho trang web của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *